01 – ทำความรู้จักธีม “สัปปายะ”

ธีมสัปปายะ จัดการเลย์เอาต์ในหน้าแรกด้วยปลั๊กอินที่ชื่อว่า Page Builder by SiteOrigin ที่สามารถลากวาง ปรับแต่งตามตำแหน่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดายด้วยเวลาไม่กี่นาที

ถึงแม้ปลั๊กอินจะช่วยให้สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้เว็บสวยขึ้นด้วย เพราะองค์ประกอบเว็บนั้นมาจากหลายอย่างรวมกัน หากแต่ละอย่างที่มารวมกันนั้นไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ก็จะหาความสวยงามไม่เจอ หรือที่เรียกว่า เละ!

สัปปายะธีมจึงออกแบบมาให้สะอาดตา ดูง่าย เพื่อจะสามารถนำไปโมใช้กับทุกเว็บไซต์ได้ และที่สำคัญเครื่องไม้เครื่องมือที่มากับธีมสัปปายะนั้น ช่วยให้การทำเว็บง่ายขึ้นเยอะครับ

นอกจากจะเน้นความสวยงามบนเวอร์ชั่นเดสก์ท็อปแล้ว บนโทรศัพท์มือถือ ไอแพด หรือแท็บเลต เราก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กันครับ

Content Box

สามารถเลือกบทความให้แสดงในรูปแบบของกล่อง ซึ่งมีให้เลือก 2 แบบ คือแบบ 1 คอลัมน์ และ 2 คัอมน์

zupaya themes
เวอร์ชั่น Desktop
zupaya themes
เวอร์ชั่นบน Mobile

Content Card

เลือกแสดงบทความแบบทั่วไป โดยมีภาพบทความอยู่ด้านบนและชื่อเรื่องบทความอยู่ด้านล่าง ในส่วนนี้สามารถระบุรายละเอียดลงไปอีกว่าต้องการแสดงบนมือถือ 2 คอลัมน์ หรือ 1 คอลัมน์ ส่วนบนเดสก์ท็อปสามารถแสดงกี่คอลัมน์ก็ได้เท่าที่ต้องการ

เลือกแสดงบน Desktop เป็น 2 คอลัมน์
เลือกแสดงบน Mobile เป็น 2 คอลัมน์เช่นกัน

Single Content Card

เพื่อให้เว็บไซต์มีความหลากหลายมากขึ้น เราจึงมีเลย์เอาต์อีกแบบนึงที่เรียกว่า Single Content Card  คือ ให้บทความแรกมีภาพใหญ่ มีชื่อบทความอยู่ใต้ภาพ ส่วนบทความที่เหลือจะแสดงแบบลิสต์

Single Content Card แสดงภาพใหญ่ภาพเดียว ที่เหลือแสดงแบบลิสต์

Content Blog with Execrpt

แสดงบทความให้อยู่ในรูปแบบของบล็อก และเช่นเดียวกัน เพื่อให้มีความหลากหลายในการนำไปใช้ในเว็บไซต์ที่มีความแตกต่างกัน เนื้อหาส่วนนี้นอกจากจะดึงภาพและชื่อบทความมาแสดงแล้ว ยังมีเนื้อหาอย่างย่อของบทความด้วย ส่วนเลย์เอาต์จะแสดงภาพใหญ่เฉพาะ 2 บทความแรก ส่วนบทความที่เหลือจะแสดงเป็นแบบลิสต์

แสดงบน Desktop เป็นแบบรวม
แสดงบน Mobile เป็นแบบลิสต์

Content Full

แสดงแบบเต็มพื้นที่ เป็นเลย์เอาต์ที่มักนิยมใช้ในการนำเสนอผลงาน

แสดงแบบเต็มพื้นที่ ใช้ในการแสดงผลงาน

บทนี้นำมาทำความรู้จักในส่วน Content ในหน้าแรกก่อนนะครับ ในบทต่อๆไปจะพาไปรู้จักหน้าอื่นๆซึ่งมีรายละเอียดไม่แพ้กัน ทั้งหมดทั้งปวงนี้ เพื่อให้ผู้ที่นำ Zupaya Themes ไปใช้ เกิดประโยชน์สูงสุดครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *