02 – การติดตั้งธีม “สัปปายะ”

ธีมสัปปายะ เป็นธีมที่สำหรับใช้งานกับระบบเวิร์ดเพรส (wordpress) ดังนั้น ก่อนติดตั้งธีมสัปปายะจำต้องติดตั้งเวิร์ดเพรสในเครื่องให้เรียบร้อยก่อนนะครับ รายละเอียดการติดตั้งเวิร์ดเพรสผมจะไม่ขอพูดถึงในที่นี้ เพราะมีคนเขียนไว้เยอะมากและสามารถหาศึกษาได้ไม่ยากจากเว็บทั่วไป

ในบทความนี้ ผมจะแบ่งเนื้อหาเป็นหัวข้อ ดังนี้

  1. การดาวน์โหลดธีมสัปปายะ
  2. การติดตั้งธีมสัปปายะ
  3. การปรับแต่งธีมสัปปายะเบื้องต้น

1.- ดาวน์โหลดธีม

ดาวน์โหลดธีมสัปปายะเวอร์ชั่นฟรี จาก https://www.zupayathemes.com/download-zupayathemes/ ซึ่งก่อนดาวน์โหลด ทางเราก็ไม่ได้มีเงื่อนไขหรือข้อจำกัดอะไรมากมายนัก เพียงแต่ต้องกรอกชื่อและอีเมลเท่านั้น (ต้องใช้อีเมลที่มีอยู่จริง เพราะระบบจะส่งลิงก์ดาวน์โหลดไปทางอีเมล)  เพียงเท่านี้ ท่านก็จะสามารถโหลดไฟล์ธีมได้แล้ว ซึ่งจะได้มาในรูปของไฟล์ .zip

 

2.- ติดตั้งธีม

หลังจากได้ไฟล์ zupaya.zip มาแล้วก็ทำการแตกไฟล์ออกมา จะได้ไฟล์โฟลเดอร์ชื่อ zupaya

ให้ก้อปปี้โฟลเดอร์ zupaya เอาไปเก็บในโฟลเดอร์เวิร์ดเพรส /wp-content/themes เสร็จแล้วทำการ Active themes โดยล็อกอินเข้าระบบเวิร์ดเพรส /wp-admin ไปที่เมนู Appearance > Themes จะเจอธีมใหม่เพิ่มมาอีก 1 ตัว ชื่อว่า  zupayathemes ให้คลิก Activate เป็นอันเสร็จพิธีติดตั้งธีม

ข้อแนะนำ หลังจากคลิกติดตั้งธีมสัปปายะแล้วระบบจะแจ้งว่ามีปลั๊กอินที่จำเป็นต้องติดตั้งพร้อมกับธีมด้วย คือ Kirki และ Page Builder Origin แนะนำว่าให้ท่านคลิกติดตั้งไปด้วยเลยครับ

3.- การปรับแต่งธีมเบื้องต้น

ต้องบอกว่าเป็นการปรับแต่งเบื้องต้น เพราะเป็นการปรับแต่งเพื่อให้ได้หน้าตาตามตัวอย่างนี้ http://demo.zupayathemes.com/ เท่านั้นก่อน ส่วนการปรับแต่งธีมโดยละเอียดและประยุกต์ไปเป็นเว็บในแบบอื่นๆนั้น ต้องติดตามในบทต่อๆไปครับ

ในโฟลเดอร์ zupaya ผมได้เก็บชุดข้อมูลตัวอย่างไว้ในโฟลเดอร์ data-demo ซึ่งในโฟลเดอร์จะมีไฟล์ที่เป็น .wpress อยู่ 1 ไฟล์ ให้ใช้ไฟล์นั้น import เข้าระบบเวิร์ดเพรสได้เลยครับ โดยใช้ปลั๊กอินที่ชื่อว่า All-in-One WP Migration (ต้องทำการติดตั้งปลั๊กอินนี้ให้เรียบร้อยก่อนการ import ข้อมูล)

วิธีการ import ข้อมูล

ไปที่เมนู All-in-One WP Migration > Import (ตามรูป)
เสร็จแล้วลากไฟล์ .wpress ในโฟลเดอร์ /zupaya/data-demo มาวางในกล่อง Drag & Drop to upload ได้เลย หรือจะทำการเลือกไฟล์ก็ได้โดยคลิกที่ Import From และเลือก FILE

ระบบจะทำการประมวลผล 1-3 นาที และถ้าไม่มีอะไรขัดข้องจะมีข้อความแจ้งว่าการ import ข้อมูลสำเร็จ ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการ import ชุดข้อมูลตัวอย่างธีมสัปปายะ

ลองกลับไปดูที่หน้าแรก ท่านจะได้เว็บที่มีหน้าตา และข้อมูลแบบนี้

ท่านสามารถเข้าไปดูตัวอย่างการปรับแต่งได้ที่เมนู Pages > home ทดลองปรับแต่งแก้ไขหรือเล่นได้ตามใจเลยครับ ในบทต่อๆไปเราจะมาดูทีละกล่องของธีมสัปปายะว่าต้องทำยังไง และทำอะไรได้บ้าง เพื่อจะเอาไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของท่าน รับรองได้ว่าธีมสัปปายะเป็นได้ทุกอย่างที่ท่านอยากให้เป็นเลยละครับ.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *